2 cách chọn đồ chơi cho trẻ bị tự kỷ cha mẹ cần phải biết

Cha mẹ đừng nghĩ trẻ bị tự kỷ không cần vui chơi mà chỉ cần trị liệu. Đó là cách nghỉ sai lầm. Việc hấp dẫn trẻ mắc bệnh tự kỷ trong vui chơi khó hơn gấp hai lần so với trẻ không tự kỷ. Vì thế, cha mẹ chọn trò chơi phải thể hiện được niềm vui của trẻ. Bệnh cạnh đó, hỗ trợ phát triển các đặc điểm nhân cách cụ thể và cơ chế đối phó vượt qua triệu chứng tự kỉ. Tường Minh Center hướng dẫn phụ huynh nên chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ đủ đặc điểm quan trọng sau:

1.Hỗ trợ phát triển chức năng

Cha mẹ nên chọn những món đồ chơi kích thích giác quan của trẻ em. Tuy nhiên, nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ có những thách thức về cảm giác, đặc biệt là sự cảm nhận xúc giác. Vì thế phụ huynh có thể lựa chọn đồ chơi gỗ. Đây là cách thức tuyệt vời để giới thiệu cảm giác xúc giác theo cách thấp nhất, an toàn, trong đó các em có thể kiểm soát. Đồ chơi thích hợp có thể bao gồm:

–  Các quyển sách có hình ảnh sinh động hoặc được minh họa chi tiết nổi đính kèm. Đây không chỉ là một món đồ chơi đơn thuần mà còn giúp các em phát triển tư duy.

–  Thay vì chọn những chữ chữ cái hoặc chữ số bằng nhựa hay mút, phụ huynh có thể chọn các khối gỗ để thay thế.

Đồ chơi gỗ – sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ tự kỉ

–   Đồ chơi thả khối, nhận hình kết hợp vận động cho bé.

–   Cha mẹ có thể chọn các loại đồ chơi có các yếu tố va chạm đập gõ, thả khối, phân biệt lớn nhỏ, phân biệt màu sắc. Đây cách tốt nhất để giúp trẻ vừa chơi vừa học trị liệu hiệu quả.

–   Các loại đồ chơi luồn dây, xỏ dây, luồn hạt khối sẽ mang thích thử thách, kích thích trẻ tìm tòi.

–   Đồ chơi âm nhạc và đồ chơi tạo âm thanh như: các loại nhạc cụ, các loại đồ chơi có hộp âm thanh,… sẽ giúp trẻ cải thiện được các cơ quan cảm giác. Đặc biệt là thính giác.

2. Phát triển tương tác xã hội.

Các thầy cô giảng dạy tương tác với trẻ em thông qua đồ chơi là một yếu tố cực kì quan trọng giúp trẻ cải thiện hội chứng. Với trẻ tự kỷ, đồ chơi là một yếu tố quan trọng để trẻ tương tác xã hội. Hơn thế nữa, nó còn giúp các em phát triển cơ chế đối phó khi giao tiếp với mọi người xung quan. Những trò chơi đóng vai (bắt chước) hay các trò chơi tập thể là tuyệt vời cho điều này. Cha mẹ cùng chơi con là một gợi ý tuyệt vời. Đặc biệt, cha mẹ nên chú ý luân phiên và sự thua cuộc. Người thua có thể bị phạt bằng những trò chơi vui nhộn hơn để kích thích trẻ.

Tình yêu của cha mẹ chính là “liều thuốc” giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe của trẻ tự kỉ và cũng là nguồn năng lượng bổ sung tự nhiên khố tìm được . Cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi cả khi một mình hoặc với thầy cô, bạn bè. Nếu con cảm thấy lo lắng (sợ sệt) với thiên nhiên, hãy khuyên nhủ nhẹ nhàng để trẻ bớt rụt rè, sợ hãi.

Hãy cùng con làm đồ chơi. Đây là cách cực kì thú vị. Nếu bạn có con, hãy cùng con thực hiện một cái gì đó, để con không cảm thấy cô đơn.Cha mẹ đơn giản có thể giúp con tạo ra những sản phẩm từ đất sét, tre nứa, vải sợi, giấy thủ cồng,…

Chỉ cần có tình yêu thương và quan tâm đến con trẻ, cha mẹ chính là động lực lớn lao giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *