Chăm sóc trẻ bị tự kỉ khó mà dễ

Chăm sóc một đứa trẻ bình thường đã khó rất nhiều. Cha mẹ chăm sóc trẻ bị tự kỉ còn khó hơn gấp bội. Bởi vì điểm đặc biệt của trẻ tự kỷ là chỉ tập trung vào cái bé thích nên bé không bao giờ để ý đến những gì ba mẹ đang muốn nói với mình. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc các em. Việc này tuy khó nhưng cũng thành dễ!

1.Can thiệp và chữa trị sớm

Nếu chưa xác định nguyên nhân vì sao trẻ bị tự kỷ thì khó tìm ra các biện pháp chữa trị. Có thể, đây sẽ là tình trạng tồn tại suốt đời và chỉ có thể can thiệp hành vi để giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng. Do đó, không có một loại thuốc nào có thể chữa dứt điểm. Cha mẹ có con em mắc hội chứng này cần làm quen với việc “sống cùng tự kỷ”.

Cha mẹ cần phát hiện sớm hội chứng tự kỉ ở trẻ để có biện pháp điều trị thích hợp

Mỗi bệnh nhi thường có một liệu trình chữa trị khác nhau. Thông thường, việc trị liệu của bé sẽ phụ thuộc vào:

  • Tình trạng bệnh của trẻ tại thời điểm được phát hiện
  • Thời điểm bắt đầu can thiệp của bác sĩ hoặc chuyên gia
  • Tính hợp tác của cha mẹ, người thân và những người ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ trong quá trình can thiệp của các chuyên gia

2. Nên cho trẻ đi học

Cha mẹ đừng nghĩ trẻ tự kỉ chỉ nên ở nhà để được chăm sóc như vậy sẽ tốt hơn. Điều đó hoàn toàn không tốt tí nào. Vì trẻ cũng có nhu cầu kết bạn cùng các nhu cầu xã hội khác mà cha mẹ và gia đình không thể thay thế được.

Một số dấu hiệu thường gặp ở trẻ tự kỉ là trẻ thường bắt chước hành động của người khác một cách vô thức hoặc trẻ có thể bị bạn bè lợi dụng để sai khiến, dẫn đến vi phạm nội qui nhà trường. Do đó, nếu cha mẹ muốn cho trẻ đi học cần có giấy chứng nhận của bác sĩ về tình trạng của trẻ như một cách bảo vệ đứa trẻ, để trẻ tiếp tục được đi học.

Việc đưa trẻ đến các trung tâm để chuyên biệt để chữa trị kịp thời là điều cần thiết

Phụ huynh nên vượt qua khỏi những rào cản, định kiến thông thường. Bởi tại Việt Nam hệ thống trường chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ và số lượng trường nhận trẻ tự kỷ vào học còn khá hạn chế. Một giải pháp toàn diện cho trẻ tự kỉ vừa học vừa vui chơi, cha mẹ nên chọn cho bé những trung tâm uy tín để học tập. Như vậy, các chuyên gia vừa có thể theo dõi và trị liệu cho bé, vừa đảm bảo được con của bạn được vui chơi, học tập, sinh hoạt như một đứa trẻ bình thường.

3. Từ tốn, kiên nhẫn với trẻ

Trẻ tự kỷ thường quan trọng phần thưởng cho những hành động của mình. Do đó, khi muốn trẻ làm hoặc không làm một việc nào đó, cha mẹ nên “thưởng” cho trẻ khi hoàn thành. Đây là cách hiệu quả để dạy dỗ trẻ. Việc giải thích dài dòng với trẻ tại sao vào lúc này hoàn toàn vô tác dụng vì trẻ chưa thể hiểu được. Phải tới một giai đoạn phát triển nhận thức nhất định, trẻ mới có thể hiểu được tại sao nên làm cái này hoặc không nên làm thế kia.

Chỉ cần tình thương con, hiểu con đủ lớn thì việc chăm sóc sóc trẻ tự kỉ đối với cha mẹ đôi khi khó mà dễ.

Khi muốn yêu cầu trẻ thực hiện một chuỗi các hành động, ví dụ như: “Con ra cửa lấy đôi giày vào đây.”, phụ huynh cần chia nhỏ ra thành nhiều câu đơn lẻ vì trẻ sẽ không thể hiểu được câu nhiều vế.

Khi dạy trẻ tự kỉ cha mẹ cần kiên nhẫn, từ tốn, không nên nóng giận, gắt gỏng phàn nàn bé. Vì điều ấy lại khiến phụ huynh bực bội hơn và cũng không có tác dụng gì với trẻ vì em có thể không hiểu được. Chỉ cần tình thương con, hiểu con đủ lớn thì việc chăm sóc sóc trẻ tự kỉ đối với cha mẹ đôi khi khó mà dễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *