Cha mẹ hãy là chuyên gia cho trẻ bị tự kỷ

Cha mẹ càng hiểu biết nhiều về tự kỷ thì càng có được những quyết định đúng đắn cho con. Cha mẹ hãy là một chuyên gia về con. Hãy động viên trẻ đừng làm những hành vi tiêu cực và điều gì có thể khuyến khích những phản ứng tích cực cực ở trẻ. Nếu cha mẹ biết rõ những thứ có khả năng ảnh hưởng đến con, thì việc ứng phó với những tình huống bất trắc sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhất quán trong cách dạy trẻ

Cha mẹ nên nhất quán trong cách dạy trẻ. Đặc biệt là trẻ mắc tự kỷ. Vì các em thường phải mất 1 thời gian dài để có thể thích nghi được với những gì chúng vừa được học khi bị chuyển từ một bối cảnh này (trung tâm trị liệu hay tại trường học) sang một bối cảnh khác, kể cả ở nhà. Cụ thể là, chúng có thể sử dụng ngôn ngữ kí hiệu để giao tiếp khi ở trường, nhưng lại không nghĩ đến chuyện sẽ làm tương tự khi ở nhà. Chính vì thế, cha mẹ  tạo ra một môi trường giống nhau cho trẻ sẽ là cách tốt nhất để củng cố những gì chúng học được.

Cha mẹ hãy là chuyên gia tâm lý của chính con mình

Trẻ tự kỷ thường đạt kết quả cao nếu làm theo một thời gian biểu ít thay đổi. Điều này liên quan đến sự nhất quán đã được nhắc đến ở trên. Vì vậy, cha mẹ nên tạo ra một thời gian biểu cho trẻ với các khung giờ phù hợp như: giờ ăn, giờ trị liệu, giờ học ở trường và giờ đi ngủ.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên động viên để trẻ tiếp tục phát huy những điều tốt đã làm được. Hãy tuyên dương con khi chúng biết cách ứng xử hay học được một kĩ năng mới, và cha mẹ nên chỉ ra một cách cụ thể hành vi nào của chúng đang được khen. Chỉ đơn giản vậy, nhưng nó giúp cha mẹ và bé có sự kết nối và gần gũi với nhau hơn.

Dành riêng một không gian riêng tư trong nhà để bé có thể cảm thấy thoải mái an toàn là rất cần thiết. Cha mẹ nên sắp xếp và tạo ra các ranh giới bằng những cách con bạn có thể hiểu được. Ví dụ như sử dụng đồ vật dễ nhận biết bằng các băng màu đánh dấu giới hạn không gian chơi, hay dán nhãn các đồ vật trong nhà bằng tranh ảnh.

Không nhất thiết phải nói chuyện với trẻ

Kết nối với trẻ tự lỷ luôn là rào cản lớn. Tuy nhiên, cha mẹ không cần thiết phải nói chuyện mới có thể giao tiếp và tạo sự gắn bó với trẻ. Ngay cách bạn nhìn con mình, hay việc bạn vuốt ve đứa trẻ, hoặc trong chính giọng nói và việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể cũng là những cách giao tiếp.

Nên chú ý đến những tín hiệu phi ngôn ngữ. Nếu cha mẹ chịu khó quan sát sẽ nhận ra những tín hiệu phi ngôn ngữ mà trẻ tự kỷ thường dùng để giao tiếp. Hãy chú ý vào những âm thanh mà trẻ tạo ra, biểu hiện trên khuôn mặt và những cử chỉ mà con bạn thường làm khi đứa trẻ cảm thấy mệt, đói hay muốn đòi một thứ gì đó và hiểu nó. CÓ khi, nó sẽ là chiếc cầu ngắn nhất để bạn và con hiểu nhau hơn.

                                                    Không cần giao tiếp, cha mẹ vẫn có thể hiểu con mà

Nhận ra điều trẻ mong muốn đằng sau mỗi lần trẻ cáu giận. Cha mẹ không nên lơ đi những điều này. Vì các bé khi không được quan tâm hay bị hiểu lầm, cảm buồn và bực tức. Đặc biệt là với trẻ tự kỷ. Khi bạn thầy con mình tỏ ra cáu giận, có nghĩa là vì bạn đã không hiểu được những tín hiệu phi ngôn ngữ của trẻ. Vì thế, khi trẻ tỏ ra tức giận có nghĩa là trẻ đang muốn bộc lộ nỗi bực dọc của mình với bạn và cố gắng thu hút sự chú ý từ bạn.

Dành thời gian vui chơi nhiều hơn. Một đứa trẻ mắc tự kỷ thì vẫn chỉ là một đứa trẻ. Đối với cả trẻ tự kỷ và các bậc cha mẹ, cuộc sống có nhiều thứ để quan tâm hơn là chỉ các buổi trị liệu. Cha mẹ nên tìm ra những cách để cùng chơi với con, mà có thể khiến trẻ thích thú, thoải mái và thoát khỏi sự rụt rè nhút nhát thường thấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *