Giải pháp nào cho trẻ tự kỷ?

 Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thống kê chính xác về số lượng trẻ tự kỷ .Theo thống kê vừa được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo “Trường học nào cho trẻ tự kỷ?” được tổ chức tại TP.HCM cho thấy, chỉ tính riêng tại BV Nhi Đồng 1, năm 2003 chỉ điều trị 2 trẻ, năm 2007 là 170 trẻ, năm 2008 là 350 trẻ. Còn ở bệnh viện Nhi Trung Ương, số lượng trẻ tự kỷ cũng tăng theo từng năm, năm 2007 là 405 trẻ, năm 2008 là 963 trẻ, năm 2009 là 1.752 trẻ.

1.”Điểm tựa” cho con trẻ

Nuôi dạy trẻ tự kỷ có thể khiến các ông bố bà mẹ cảm thấy khó khăn và căng thẳng trong cuộc sống do không có nhiều tương tác giữa cha mẹ và con cái. Bạn hãy kết nối mình với cộng đồng những ông bố bà mẹ có con mắc bệnh tự kỷ, đó sẽ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, hay đơn giản chỉ là nơi để kể về những câu chuyện của mỗi người. Tuy nhiên, cha mẹ hãy tìm đến những CLB, những trung tâm trị liệu để tham vấn ý kiến chuyên gia, hoặc những phụ huynh cũng có  hoàn cảnh tương tự. Để biết rằng, mình không hề cô đơn. Và không phải chỉ có con mình mới gặp hoàn cảnh như vậy!

Cha mẹ hãy học cách lạc quan để trở thành “điểm tựa” cho trẻ

Hãy cho những người trong gia đình biết những thông tin về tự kỷ, triệu chứng cũng như cách để tiếp xúc và giáo dục bé. Hãy tạo điều kiện để trẻ tự kỷ cùng các thành viên trong gia đình tham gia các hoạt động ngoài trời như đi dã ngoại, du lịch hoặc chơi thể thao. Đừng để trẻ bị kì thị!

2. Phương pháp nào để điều trị tự kỷ

Các chuyên gia về tự kỷ đều nhận định rằng điều trị sớm ngay khi trẻ được chẩn đoán bị tự kỷ là tốt nhất. Hiện chưa có một giải pháp hiệu quả để điều trị tự kỷ, nhưng những can thiệp sớm bằng cách rèn luyện kỹ năng và thay đổi hành vi sẽ đem lại những kết quả khả quan. Cha mẹ nên tham vấn ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia. Có thể đưa con đến những trung tâm chữa trị sớm nhất. Việc áp dụng các phương pháp trị liệu hành vi sẽ cải thiện các mối quan hệ xã hội, các vấn đề giao tiếp và hành vi của trẻ, giúp bé tự kỷ có cơ hội tới trường và tham gia các hoạt động như trẻ bình thường.

Việc tìm đến các trung tâm điều trị uy tín sẽ giúp trẻ tự kỹ cải thiện nhiều hơn

3. Có nên cho trẻ dùng thuốc?

Thuốc men không thể chữa được bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể giúp bé trong những trường hợp bị tăng động, khả năng chú ý kém, bốc đồng (nói gì đó mà không bao giờ suy nghĩ trước), dễ cáu gắt, hung hăng, tự làm đau mình, giận dữ vô cớ, lặp đi lặp lại một hành vi hoặc một suy nghĩ nào đó, co giật nhẹ, hay lo lắng nhiều thứ và trầm cảm. Quan trọng là cha mẹ nên quan sát hành vi của trẻ và xin ý kiến bác sĩ để tìm những loại thuốc thích hợp.

Cha mẹ cần cân nhắc, tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ để tìm ra liệu pháp thích hợp cho trẻ

Một số trường hợp trẻ tự kỷ cần phải uống thuốc là:

  • Trẻ có nguy cơ tự gây hại cho bản thân;
  • Hành vi của trẻ gây khó khăn và áp lực cho gia đình;
  • Hành vi của trẻ ảnh hưởng đến học tập;
  • Hành vi của trẻ gây ảnh hưởng đến bạn bè của bé;
  • Trẻ không thể hòa nhập xã hội vì các hành vi của mình..

Tuy nhiên cũng có những hành vi và triệu chứng mà thuốc không thể điều chỉnh được là trẻ không nghe lời, có hành vi đối lập, khả năng học chậm, không nói chuyện, kỹ năng giao tiếp xã hội kém. Vì thế, cha mẹ cũng đừng quên chính sứ mệnh và tình yêu thương to lớn dành cho con mình cũng là một trong những “liều thuốc” quan trọng để giúp con vượt qua những biến cố của đời mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *