Giới thiệu

TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

HÒA NHẬP TƯỜNG MINH – BIM BIM

 

TÊN CƠ  QUAN

 Tên cơ quan: TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC HÒA  NHẬP TƯỜNG MINH.

QĐS: 2398/QĐ-GD ĐT – TC – Cấp ngày 15/12/2016 (UBND TP.HCM-SỞ GD & ĐT TP.HCM)

Điện thoại: (083) 849.56.88 – 0919795574

Thông Tin Chung

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Tường Minh được thành lập ngày 15/12/2016 trên cơ sở chuyển đổi từ Lớp Giáo dục Chuyên biệt Bim Bim Tân Bình (thành lập năm 2010). Từ khi thành lập tới nay, Trung tâm Tường Minh đã tiến hành thăm khám và can thiệp cho hàng trăm trẻ tự kỷ và các trẻ có rối loạn phát triển khác. Tại cơ sở có một đội ngũ chuyên gia và giáo dục viên dày dạn kinh nghiệm, có phẩm chất đạo đức tốt trong chăm sóc và can thiệp trẻ tự kỷ trẻ, ý thức rõ vai trò và trách nhiệm nghề nghiệp của mình.

Cố vấn chuyên môn của Trung tâm là tiến sĩ tâm lý lâm sàng Ngô Xuân Điệp, ông là một nhà khoa học chuyên nghiên cứu và phát triển chương trình can thiệp cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển trí tuệ. Tiến sỹ đã có 17 năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, đánh giá và can thiệp cho trẻ tự kỷ, trong đó có 10 năm làm công việc thăm khám và trị liệu tâm lý tại Khoa Tâm lý, BV. Nhi đồng 2, Tp. Hồ Chí Minh, hỗ trợ hàng trăm trẻ tự kỷ hòa nhập công đồng. Tiến sỹ có một công trình nghiên cứu về nhận thức của trẻ tự kỷ và xây dựng một chương trình kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong can thiệp cho trẻ tự kỷ.

Đội  ngũ  giáo viên: tốt  nghiệp  các trường đại học thuộc các lĩnh vực: tâm lý, tâm lý – giáo dục, sư  phạm  mần  non, giáo dục chuyên biệt, công tác xã hội.

Trường Chuyên biệt Bim Bim và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Trẻ tự kỷ Tường Minh ra đời với mong muốn chung tay góp sức một phần vào xã hội trong việc giúp đỡ các em có những khó khăn trong phát triển tâm vận động như: trẻ chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ, Asperger,…), trẻ có vấn đề về hành vi, nhận thức, giao tiếp, cảm xúc,…

Khi đến với Trường Chuyên biệt Bim Bim và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Trẻ tự kỷ Tường Minh, trẻ sẽ được quan sát, theo dõi, xác định tình trạng phát triển tâm vận động dựa trên các test tâm lý như Test Denver II (thang đánh giá sự phát triển tâm vận động), thang đo CARS (thang đánh giá mức độ tự kỷ), ABLLS (thang đánh giá khả năng học tập), thang đo nhận thức,… để tìm ra cách thức tác động hiệu quả. Đồng thời, tại đây, chúng tôi sẽ tiến hành chương trình can thiệp sớm, chương trình giáo dục đặc biệt, cũng như hướng dẫn cho các phụ huynh trong việc giúp trẻ học tập tại nhà.

                                       Một số phương pháp trị liệu tâm lý cho trẻ

Trị liệu tâm lý
– Trò chơi trị liệu
– Hoạt động trị liệu
– Thủy trị liệu
– Tâm vận động
– Chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ
– Học trên máy vi tính

Điều hòa cảm giác
– Phương pháp phát triển nhận thức
– Phương pháp ABA
– Phương pháp TEACCH
– Phương pháp PECS
– Floor Time
– Cutting Time
– ….

Phát hiện sớm các rối loạn tâm lý để đưa trẻ đi chẩn đoán và can thiệp kịp thời là một vấn đề cực kỳ quan trọng và có tính quyết định đối với tương lai của trẻ. Vì đối với những trẻ này, chúng ta phải chạy đua với khoảng thời gian đầu đời của trẻ càng sớm càng tốt hay như các bậc phụ huynh thường nói: “Đây là thời gian vàng” nhằm can thiệp giáo dục đặc biệt cho trẻ. Một khi tình trạng nhận thức của trẻ được cải thiện, thì chất lượng cuộc sống của trẻ được nâng lên, khả năng hòa nhập vào cộng đồng được cải thiện. Vì lý do đó, TRƯỜNG CHUYÊN BIỆT BIM BIM sử dụng hành vi trị liệu làm nền tảng cho can thiệp với mục đích nâng cao khả năng nhận thức cho trẻ. Ngược lại, nếu trẻ có các rối loạn tâm lý không được phát hiện và can thiệp sớm cũng như áp dụng các phương pháp khoa học hay chương trình học không phù hợp với trẻ, trẻ sẽ mất đi cơ hội can thiệp sớm cũng như về lâu dài trẻ không thể hòa nhập vào xã hội.
Tiến hành trị liệu
Sau khi trẻ được chẩn đoán bởi các bác sỹ hay nhà tâm lý trị liệu là có những khó khăn về phát triển, đồng thời được sự yêu cầu trị liệu của quý phụ huynh, TRƯỜNG CHUYÊN BIỆT BIM BIM sẽ tiến hành xây dựng mô hình can thiệp. Bắt đầu chương trình, chúng tôi tiến hành lượng giá mức độ rối loạn, mức độ nhận thức và sự phát triển tâm vận động cho trẻ. Trong quá trình tác động, chúng tôi kết hợp nhiều phương pháp trị liệu, trong đó đặc biệt có sự kết hợp giữa hành vi trị liệu và hoạt động trị liệu. Nội dung trị liệu cụ thể sẽ được thay đổi từng giờ, từng ngày bởi các giáo viên và các chuyên viên. Chương trình học sẽ được thay đổi sau mỗi tuần, mỗi tháng trị liệu bởi những nhà chuyên môn. Chương trình trị liệu được xây dựng bởi Tiến sĩ Tâm lý (chuyên nghiên cứu và thực hành trị liệu cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ) và thực hiện bởi các giáo dục viên đặc biệt. Từng trẻ khác nhau, chúng tôi tiến hành xây dựng chương trình can thiệp khác nhau.
Ngoài ra công ty chúng tôi còn tiến hành tập huấn, cũng như hướng dẫn trị liệu cho các trẻ ở xa TP. Hồ Chí Minh.

Trường chúng tôi nhận can thiệp cho trẻ tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

KHÁM TÂM LÝ
Trẻ chậm nói
– Trẻ chậm phát triển tâm vận động
– Trẻ tự kỷ
– Trẻ có khó khăn trong học tập
– Trẻ có khó khăn về giao tiếp
– Trẻ có ý nghĩ và hành vi khác thường
– Tham vấn tâm lý
– Trị liệu tâm lý cho người lớn và trẻ em
– Giải đáp các thắc mắc về tâm lý
– Tập huấn chuyên môn cho giáo viên và phụ huynh.
Khám tâm lý theo lịch hẹn
“Chúng tôi luôn lắng nghe và chia sẻ cùng bạn”.


Địa chỉ liên hệ:
CS1: 381/4/10, Phan Văn Trị, P11. Bình Thạnh, Tp. HCM

CS2: 449/41, Trường Chình, P14, Tân Bình, Tp. HCM
ĐT: 0919795574 hoặc 02838495688
Email: bimbimautism@gmail.com